Bệnh ORT Ở Gà – Cách Nhận Diện Và Xử Lý Khi Gà Bị Nhiễm ORT

Bệnh ORT ở gà là một trong những loại bệnh khá phổ biến trên gia cầm. Đặc biệt là gà trong các thời điểm giao mùa hay nồm ẩm. Căn bệnh này thường có tỷ lệ tử vong cao nếu như không được phát hiện cũng như chữa trị kịp thời. Nội dung trong bài viết của Red88 hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu một số dấu hiệu và cách xử lý khi gà bị nhiễm ORT nhanh chóng nhất.

Sơ lược về bệnh ORT trên gà hiện nay

Sơ lược về bệnh ORT trên gà hiện nay
Sơ lược về bệnh ORT trên gà hiện nay

Bệnh ORT ở gà là bệnh do loại vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây nên. Vi khuẩn này lúc xâm nhập vào cơ thể gà sẽ dẫn đến viêm đường hô hấp. Sau cùng, vi khuẩn sẽ tấn công và gà sẽ bị viêm mủ ở phổi. Đây cũng là lý do tại sao bệnh này còn có tên gọi khác là bệnh viêm phổi hóa mủ trên gà.

Vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale có thể ký sinh trên những dụng cụ chăn nuôi và lây nhiễm cho đàn gà bằng đường hô hấp. Thời gian lây nhiễm mạnh nhất của vi khuẩn này là vào thời gian thay đổi thời tiết đột ngột (giao mùa) cũng như có độ ẩm không khí cao. 

Tỷ lệ lây nhiễm của đàn gà trong khoảng 50 – 100% với tốc độ lây lan cực nhanh. Bên cạnh đó, thời gian ủ bệnh từ 2 – 5 ngày và tỷ lệ chết từ 5 – 20%. Lúc này, có thể chuyển sang thể mãn tính khiến cho gà bị còi cọc chậm lớn.

Theo đánh giá từ những chuyên gia, bệnh ORT ở gà tuy có tỷ lệ chết thấp và không nguy hiểm quá nhiều. Thế nhưng, vẫn khiến người chăn nuôi bị thiệt hại về mặt kinh tế nhất định. 

Ngoài ra, nếu ảnh hưởng đến phổi sẽ khiến đề kháng của gà bị suy yếu. Do đó, làm cho gà dễ mắc những bệnh khác ghép với ORT vô cùng nguy hiểm.

Một số dấu hiệu cho thấy gà bị nhiễm bệnh ORT

Một số dấu hiệu cho thấy gà bị nhiễm bệnh ORT
Một số dấu hiệu cho thấy gà bị nhiễm bệnh ORT

Vì là bệnh hô hấp cấp tính nên bệnh ORT ở gà thường có những triệu chứng chủ yếu tập trung ở đường hô hấp, cụ thể như sau:

Gà con bị nhiễm bệnh ORT

Trong khoảng 3 – 4 tuần tuổi, gà con sẽ có một số dấu hiệu như sau: Tình trạng hô hấp nhẹ (hắt hơi hay chảy nước mũi); ủ rũ, giảm lượng ăn, gà bị sưng mặt, chảy dịch, tỷ lệ chết tăng nhẹ và năng suất kém.

Bệnh ORT ở gà trưởng thành

Nhiễm trùng ORT thường gặp nhất là ở gà trưởng thành trong giai đoạn 24 – 25 tuần tuổi, nhất là trong thời gian sản xuất cao điểm. Tỷ lệ chết tăng nhẹ, giảm ăn và xuất hiện dấu hiệu hô hấp nhẹ giống như bệnh ORT ở gà con.

Theo đó, có thể xuất hiện những trường hợp giảm tỷ lệ sinh nở, kích thước trứng giảm và vỏ trứng thường mềm hơn. Tỷ lệ có phôi cũng như khả năng ấp nở có thể bị ảnh hưởng. ORT cũng có thể gây chết đột ngột với tỷ lệ lên tới 20% trong vài ngày) ở gà non do mắc viêm màng não.

Ở gà tây hoặc các con gà tây già, vấn đề nhiễm trùng của bệnh ORT trên gà có thể gây què. Từ đó, tê liệt qua viêm khớp, viêm tủy xương và viêm xương.

Hướng dẫn phòng bệnh ORT ở gà nhanh chóng và hiệu quả 

Trên thực tế, việc phòng bệnh ORT ở gà phải áp dụng những giải pháp tổng hợp mới cho ra kết quả tốt nhất, gồm có các bước như sau:

  • Công tác vệ sinh thú y khi chăn nuôi cần được đảm bảo: Chuồng gà phải ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, nền chuồng phải thật khô ráo, hạn chế gió lùa. 
  • Dọn vệ sinh định kỳ trong khu vực chăn nuôi. Theo đó, máng ăn và máng uống phải đảm bảo sạch sẽ, thường xuyên sát trùng chuồng trại, định kỳ bằng những loại thuốc sát trùng: Iodine và Benkocide.
  • Hạn chế tối đa những yếu tố stress gây hại: Chăm sóc gà tốt, không được để gà quá đói hay quá khát. Đồng thời, đảm bảo sự ổn định chất lượng trong nguồn thức ăn, nước uống, mật độ nuôi thích hợp theo đúng lứa tuổi và giống gà.
  • Tăng sức đề kháng cho gà bằng các dòng thuốc bổ như: B.complex, Điện giải và giải độc gan.
  • Thực hiện đầy đủ những quy trình phòng bệnh cho gà thông qua vắc xin.

Hướng dẫn điều trị khi gà bị nhiễm ORT hiệu quả nhất

Hướng dẫn điều trị khi gà bị nhiễm ORT hiệu quả nhất
Hướng dẫn điều trị khi gà bị nhiễm ORT hiệu quả nhất

Xem Thêm>>> Thức Ăn Cho Gà Đá- Những Loại Thực Phẩm Đủ Dinh Dưỡng

  • Một số loại kháng sinh có hiệu quả cao khi điều trị bệnh ORT ở gà như: Timicocin, Amoxycillin, Chlortetracycline, Tiamulin hay Lincomycin.
  • Trong thời gian điều trị, bạn cần sử dụng thêm một vài loại thuốc hỗ trợ như: Long đờm, bổ gan, vitamin, men tiêu hóa và điện giải. Qua đó, có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
  • Nếu như một số con gà đá mắc bệnh ORT thì bạn cần phải chữa cho cả đàn. Ngoài uống cho cả đàn thì hãy tiêm trực tiếp cho các con bị nặng.
  • Bên cạnh đó, bệnh ORT ở gà rất dễ bị ghép với E.Coli và Niu – cat – xơn. Do đó, nếu đã điều trị theo những cách trên nhưng bệnh không khỏi thì cần phải có sự tư vấn trực tiếp từ bác sĩ thú y để được hướng dẫn xử lý chính xác.

Nội dung trong bài viết của Red88 trên đây đã cung cấp đến các bạn các thông tin chi tiết nhất về bệnh ORT ở gà. Đây là loại bệnh rất phổ biến, vậy nên người chăn nuôi hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về phòng cũng như chữa bệnh để giảm bớt thiệt hại trong quá trình nuôi gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *