Bệnh Nấm Họng Ở Gà Chọi – Cách Chữa Nấm Họng Ở Gà Tại Nhà

Bệnh nấm họng ở gà chọi là một trong các bệnh thường gặp hiện nay ở gà. Nhìn chung, việc phát hiện và điều trị bệnh này khá đơn giản. Thế nhưng, nếu như không có hướng điều trị lâu dài thì sẽ không thể đảm bảo được sức khỏe cho gà. Nội dung trong bài viết của Red88 hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một số phương pháp xử lý khi gà bị bệnh nấm họng nhanh chóng và hiệu quả.

Các nguyên nhân gây nên bệnh nấm họng ở gà chọi hiện nay

Các nguyên nhân gây nên bệnh nấm họng ở gà chọi hiện nay
Các nguyên nhân gây nên bệnh nấm họng ở gà chọi hiện nay

Có nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan gây ra bệnh nấm họng ở gà chọi. Thế nhưng, thường là do Candida albicans gây ảnh hưởng từ miệng, xuống đến hệ hô hấp và đường tiêu hóa. Lâu dần chúng sẽ dẫn đến việc bị nhiễm trùng và làm cho hệ miễn dịch của gà bị suy giảm một cách đáng kể.

Nhìn chung, sự xuất hiện của nấm này nguyên nhân là do quá trình vệ sinh chuồng trại không sạch sẽ. Đặc biệt là máng ăn cùng khay đựng nước cho chúng. Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến thức ăn nếu không cẩn thận cũng có nguy cơ bị nhiễm nấm.

Một nguyên nhân nữa là do việc lây lan giữa gà bị bệnh với gà khỏe bởi người chăn nuôi không vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cho ăn của con bệnh. Cứ thế qua lứa mới sẽ dẫn đến việc lây bệnh qua đường thức ăn và gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa về lâu dài.

Một số triệu chứng của bệnh nấm họng ở gà chọi là gì?

Một số triệu chứng của bệnh nấm họng ở gà chọi là gì?
Một số triệu chứng của bệnh nấm họng ở gà chọi là gì?

Về triệu chứng, bệnh nấm họng ở gà chọi thể hiện khá rõ trong phần quanh vùng miệng. Trường hợp muốn phân tích kỹ hơn thì lúc mổ gà ra bạn sẽ thấy bên trong có diều, dạ dày và ruột.

 • Miệng có dấu hiệu nhiễm trùng dẫn đến hơi thở của gà sẽ có mùi hôi. Khi quan sát kỹ bên trong bạn sẽ thấy những lớp mảng bám màu trắng trải đều. Phần niêm mạc nếu nặng sẽ thấy bị loét và lở ra nhiều dẫn đến việc gà kén ăn.
 • Diều sẽ có nhiều mảng bám rất lớn vào bên trong. Thậm chí có nhiều con lúc quan sát bạn sẽ thấy các nốt màu trắng trông như mụn nổi lên. Khi mổ ra thì trong diều cũng sẽ có nhiều nước nhầy rất hôi và có men chua.
 • Dạ dày sưng lên và bị xuất huyết trong khu vực vùng niêm mạc.
 • Với các con gà bị bệnh lâu ngày thì khu vực thực quản thường bị loét khá mạnh.
 • Ruột non có nhiều chất nhầy và vết lở loét, nếu như không ăn sẽ suy giảm sức khỏe một cách đáng kể.

Hướng dẫn cách chữa bệnh nấm họng ở gà chọi ngay tại nhà

Vì đặc điểm bệnh nấm họng ở gà chọi thuộc trong nhóm các bệnh khó chữa dứt điểm với thời gian ngắn. Do đó, bạn sẽ cần xây dựng một phác đồ điều trị kiên trì để đạt hiệu quả tốt nhất. Lúc này, bạn có thể tham khảo một trong 2 phương pháp như sau.

Phương pháp chữa bệnh nấm họng ở gà chọi theo cách thủ công

Trước hết, bạn hãy dùng que hay đầu tăm bông cứng cọ sạch những mảng bám bẩn trên họng của gà. Bước này cần được làm nhẹ nhàng tránh tổn thương mạnh đến gà. Sau đó, bạn sử dụng nước muối sinh lý rồi rửa qua.

Tiếp đó, lau sạch khô và bôi thuốc xanh tylen vào tất cả chỗ bị nấm họng mới được làm sạch  Cần làm nhẹ nhàng bởi lúc này gà đang bị đau ở các chỗ bị nấm.

Bệnh nấm họng ở gà chọi nên dùng thuốc đậu gà kết hợp cùng một số men vi sinh và điện giải giúp tăng sức đề kháng cho đá gà cũng như hấp thụ thuốc tốt hơn.

Thay toàn bộ thức ăn và chất độn chuồng, trường hợp thức ăn hay chất độn chuồng cũ bị nhiễm.

Dùng thuốc kháng sinh để chữa nấm họng ở gà chọi

Dùng thuốc kháng sinh để chữa nấm họng ở gà chọi
Dùng thuốc kháng sinh để chữa nấm họng ở gà chọi

Xem Thêm>>> Bệnh ORT Ở Gà – Cách Nhận Diện Và Xử Lý Khi Gà Bị Nhiễm ORT

Ngoài phương pháp chữa trị thủ công được chia sẻ phía trên thì bệnh nấm họng ở gà chọi còn được chữa trị bằng một vài loại kháng sinh được những chuyên gia thú y khuyên dùng. Những loại thuốc điều trị, cụ thể như sau:

 • Fungicid 20g.
 • Vitamin ADE 20g.
 • Super Vitamin 20g.
 • Flumequin 20.

Cho 4 loại thuốc trên hòa chung 15 lít nước cho 100kg trọng lượng gà và uống trong 1 ngày. Sử dụng liên tục trong 4-5 ngày liên tục kết hợp với việc theo dõi thể trạng của gà.

Chi tiết cách phòng bệnh để hạn chế việc mắc nấm họng ở gà chọi

Phòng bệnh là việc tốt nhất để hạn chế khả năng xuất hiện bệnh nấm họng ở gà chọi, cụ thể như sau:

 • Thường xuyên vệ sinh các loại máng ăn và máng uống, tránh làm thức ăn bị rơi vãi. Chúng sẽ khiến bệnh nấm họng ở gà chọi dễ xuất hiện hoặc có thể tái phát sau quá trình điều trị.
 • Thức ăn đầy đủ dinh dưỡng và đem trộn thuốc BIO-FUNGICIDE ORAL hay BIO-NEO. UV NYSTA có thể phòng nhiễm nấm họng.
 • Khử trùng và dọn dẹp chuồng trại thường xuyên.
 • Phun xịt Sulfat đồng 1% nhằm sát trùng chất độn chuồng.
 • Phun và rắc Fungicid vào nền chuồng mỗi tuần theo tỉ lệ 20g/1m2 / 1 lần.
 • Cứ 20 ngày cho gà uống Đồng Sunfat 1 lần theo liều 1g/10 lít. Chỉ cho uống trong 2 giờ, nếu như thừa thì hãy đổ đi.

Nội dung bài viết của Red88 trên đây đã chia sẻ các thông tin chi tiết về bệnh nấm họng ở gà chọi. Mong rằng những người nuôi không may có gà chọi mắc bệnh này sẽ tìm được cách chữa trị đúng để tránh các nguy hiểm về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *